So many things go unsaid. #W11

posted on 01 Mar 2015 20:50 by tawanlalla directory Diary
27 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ครบรอบวันผ่าตัด 6 ปี ไม่อยากเชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าคนไข้อย่างฉันสามารถอยู่รอดจนครบปีที่ 6 และเข้าสู่ปีที่ 7 โดยที่ไม่มีสัญญาณใดๆ บ่งชี้ว่าจะ recurrent มะเร็งที่เคยเป็น ถ้าผ่าน 5 ปีมาได้ ตามสถิติแล้วจะถือว่าหายแล้วก็ได้ แต่จะเป็นมะเร็งตรงที่่อื่นมั้ย? อนาคต ณ ตรงนี้ค่อยว่ากัน แต่ตอนนี้..ฉันคือคนนั้นแหละ..คนที่อายุน้อยที่สุดในตอนที่รู้ว่าเป็นมะเร็งช่องปาก และรอดเกิน 5 ปี ฉันคือคนไข้ในประวัติศาสตร์จริงๆ เพื่อนของอาจารย์ท่านหนึ่ง(ซึ่งขณะนี้พี่สาวกำลังป่วยเป็นมะเร็ง) ถามฉันว่า "น้องดูแลตัวเองยังไง ถึงได้รอดมาได้นานขนาดนี้" ฉันตอบไปว่า "หนูใช้ชีวิตอย่างคนปกติค่ะ" (คนปกติในที่นี้คือกิน นอน เที่ยว เล่น ทำงานอย่างคนปกติ ไม่มีคำว่าชีวจิตเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่เคยออกกำลังกาย จริงๆ สาบานได้เลย) พี่เขาฟังแล้วถามอีกครั้งว่า "สรุปว่าน้องได้ป่วยเป็นมะเร็งจริงๆหรือเปล่า" ฉันได้แต่กลั้นหัวเราะ "ไม่รู้สิคะ บางทีหนูอาจจะกรรมเยอะก็ได้นะคะ ชดใช้ยังไม่หมด เลยยังไม่หลุดพ้นเสียที" :)
 
เอาล่ะ เข้าเรื่องกันได้แล้วนะ..Blog ก่อนๆ เคยเอ่ยถึงเขาแล้วล่ะ สำหรับผู้ชายคนที่ให้กำลังใจตะวันมาโดยตลอด วันนี้อยากขอบคุณเขาผ่าน Blog นี้..อีกครั้ง เพราะไม่เคยพูดความรู้สึกอะไรให้เขาฟังเลย ไม่กล้าและกลัวเขารำคาญด้วยสิ นั่นคือประเด็น 6 ปีแล้วนะที่เราต่างคนต่างรู้จักกัน และเป็นเวลา 8 ปี ถ้ารวมที่ตะวันรู้จักเขาอยู่ฝ่ายเดียว นานเหมือนกันเน้อะ กับการเป็นแฟนคลับใครสักคน ซึ่งไม่คิดว่าตัวเองจะเป็น FC ใครได้นานขนาดนี้ (ปกติไม่บ้าดาราหรือศิลปินนะ เพราะไม่ชอบดูทีวีมาก).. แต่คุณวุฒิชัย ทาทอง เป็นข้อยกเว้น :)

 
 
 
7 กุมภาพันธ์ 2558 งานฟุตบอลประเพณีจุฬา - ธรรมศาสตร์ ที่ผ่านมา ตั้งใจไปดูคุณวุฒิชัย ทาทอง เตะบอล แม้ว่าจะหาเพื่อนไปด้วยไม่ได้ก็ตาม แต่ฉันต้องไปให้ได้สิน่า (แต่บังเอิญว่าลากเพื่อนมาได้คนนึง) วันนี้คงได้เจอ แต่ว่าทุกครั้งที่เจอ ฉันไม่เคยให้ของขวัญเขาเลยนี่นา ก็เลยแอบไปขอคำแนะนำน้องสาวคนนึงว่าควรซื้ออะไรให้กอล์ฟดี น้องสาวแนะนำว่าซื้อของกินให้นาง นางน่าจะปลื้มสุด แต่ฉันอยากได้ snow ball ที่มีข้อความให้กำลังใจ แต่หาซื้อไม่ได้ เดินหานานมาก นานจนมาซื้อตั๋วดูบอลประเพณีฯไม่ทัน บัตรหมดก่อน (และก็หาซื้อของขวัญไม่ได้ด้วยนะ น่าเจ็บใจมั้ยล่ะ) ฉันได้แต่นั่งเตร่อยู่นอกสนาม ฟังเสียงเชียร์ของทั้งสองทีม มองเห็นน้องๆนิสิตถือช่อดอกไม้เดินไปเดินมา รอมอบให้กับเหล่าบรรดาคฑากรและเชียร์ลีดเดอร์ ฉันหันไปถามเพื่อนว่า "เราขอซื้อช่อดอกไม้ต่อจากน้องเขาได้มั้ย ให้ราคา 3 เท่าเลยอ่ะ จะเอาไว้ให้กอล์ฟตอนจบเกม แบบว่าฉันไม่เคยเห็นใครถือช่อบอกไม้ไปให้นักบอลที่เล่นบอลประเพณีสักคนเลยนะ" แต่ก็แค่นั้นแหละ ฉันไม่ได้ขอซื้อดอกไม้จากใครและไม่มีอะไรให้กอล์ฟ นอกจากขนมกล่องเล็กๆ 2 กล่อง 

 


 
21 กุมภาพันธ์ MTUTD vs BURIRAM
 
ฉันไปถึงสนามประมาณหกโมงกว่า ซึ่งเกมเริ่มเตะตอนทุ่มนึง ถามว่าวันนั้นคาดหวังมั้ยว่าจะได้เจอ คำตอบคือไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เจอกอล์ฟ แต่ถ้าได้เจอก็คงจะดีมากๆ ในกระเป๋าฉันมีชอกโกแลตติดตัวมาด้วย แต่แค่กล่องเล็กๆ นะ ถ้าเจอฉันคงได้ให้ชอกโกแลตไป แต่แล้วก็ไม่ได้เจอ เพราะเพื่อนที่มาด้วยกันรีบกลับ ฉันก็ไลน์บอกกอล์ฟไปแล้วล่ะว่าวันนี้ไม่ได้อยู่รอเจอนะ เอาไว้โอกาสหน้าแล้วกันเน้อะ ซึ่งไม่คิดว่าโอกาสหน้าจะมาเร็วเกินไป :)
 
28 กุมภาพันธ์ 2558 BGFC vs MTUTD
 
คือเมื่อวานนี้เอง ตามไปดูกอล์ฟที่สนามลีโอสเตเดี้ยม รังเหย้าของทีมบางกอกกล๊าส เอฟซี (วันนี้เอาชอกโกแลตกล่องเดิมติดตัวมาได้ แม้สภาพกล่องจะดูเยินไปนิดก็ตาม) ฉันกับเพื่อนไปถึงสยามตอนหกโมงนิดๆ ซึ่งก่อนหน้านั้นฉันไปรอเพื่อนที่จะไปด้วยกันที่ฟิวเจอร์พาร์ค ระหว่างที่กำลังเดินออกมาจากห้าง บังเอิญเดินผ่านร้านดอกไม้ร้านนึง 'นี่ไง ช่อดอกไม้สวยๆที่จะเอาไปให้กอล์ฟ' แอบคิดในใจเบาๆ ฉันเลือกได้ช่อๆนึง แค่เสี้ยววินาทีที่ตัดสินใจซื้อ หน้ามืดตามัวมาก มันใช่มั้ยเนี่ืย ช่อดอกไม้เนี่ย คิดแล้วก็ขำตัวเอง (ชอกโกแลตในกระเป๋าเป็นหมันอีกแล้วสินะ ชิ!!)  และซึ่งกระดาษที่ห่อรอบช่อดอกไม้นั้นเป็นสีชมพู ฉันถามเจ้าของร้านว่า "พี่เปลี่ยนกระดาษเป็นสีขาวได้มั้ยคะ ไม่ใช่ว่าหนูไม่ชอบสีชมพูนะ สีชมพูก็สวยค่ะ แต่ว่าคนที่เป็นเจ้าของช่อดอกไม้นี้เขาเป็นเพื่อนหนู หนูเลยอยากได้กระดาษสีขาว น่าจะเหมาะกว่าค่ะ" พี่เจ้าของร้านก็ใจดี เปลี่ยนกระดาษให้ พร้อมเพิ่มดอกกุหลาบเข้าไปให้ด้วย สรุปว่าได้ทั้งขนมและดอกไม้ในช่อเดียวกัน เพอร์เฟค!! พอไปถึงสนาม อยากบอกว่าแฟนบอลมากันเยอะมาก และฉันถือช่ออะไรก็ไม่รู้ ไม่เข้ากับเทศกาลเลย รู้สึกอายนิดหน่อย (คนที่เห็นฉันถือช่อนี้ เขาจะคิดว่าฉันเอามาให้นักบอลคนไหนกันนะ 1 ในทีมชาติหรือเปล่า คิดแล้วก็อดขำไม่ได้ เพราะไม่ใช่เลย) แต่ทำไงได้ ซื้อมาแล้วก็ต้องตามหาเจ้าของกันต่อไป ฉันบอกเพื่อนที่มาด้วยกันว่า "วันนี้เราต้องเอาเจ้าช่อนี้ไปให้กอล์ฟให้ได้นะ ไม่งั้นเราต้องร้องไห้แน่ๆเลย" คือฉันเป็นอย่างนี้แหละ ถ้าตั้งใจจะทำอะไรต้องทำให้ได้ ไม่งั้นจะนอยด์มาก จบเกมวันนี้เสมอกันไป 0-0 
 

 
 
ฉันเดินออกไปรอกอล์ฟตรงรถบัสของทีมเมืองทองฯ แบบว่าแฟนคลับที่มารอเจอนักบอล (1 ในทีมชาติ) เยอะมาก ฉันไลน์ไปบอกกอล์ฟว่าฉันยืนรออยู่ท้ายรถบัสนะ มีของจะให้ด้วย และ ณ เวลานั้นรู้สึกอยากขอบคุณที่กอล์ฟอ่านไลน์ เพราะฉันไม่กล้าโทรหา (เป็นความกลัวส่วนบุคคล แม้ว่าสถานการณ์ชวนให้โทรหามากกว่าก็ตาม) แล้วกอล์ฟก็เดินมาหาตรงรั้วกั้น ฉันยื่นช่อดอกไม้ให้ แล้วเราก็แยกย้ายกัน.. ไม่มีการถ่ายรูปคู่ระหว่างแฟนคลับและนักบอล ไม่มีการ์ดอวยพรในช่อดอกไม้นั้น มีเพียงคำขอบคุณสั้นๆ จากกอล์ฟ พร้อมบอกว่าไว้เจอกันใหม่นะ..แล้วฉันก็ยิ้มให้ แค่นั้นเอง ไม่ใช่ว่าฉันอยากถ่ายรูปคู่หรืออะไรนะ ฉันรู้สึกขอบคุณด้วยซ้ำที่สถานการณ์ไม่ได้เอื้ออำนวยต่อการถ่ายรูป เพราะเวลานั้นแฟนคลับของ 1 ในทีมชาตินั้นมีเยอะจนเกินไป ฉันต้องหลีกทางให้บรรดา FC เหล่านั้น
 
แต่ก็ลืมบอกกอล์ฟไปนะว่าถ้าใครถามว่าใครให้ช่อดอกไม้นี้มา อยากให้กอล์ฟตอบไปว่าแค่แฟนคลับคนนึง ซึ่งเป็นใครก็ไม่รู้..แค่นั้นแหละที่อยากเป็น เพราะหน้าที่ของฉันคือ "ให้ไป" แค่ให้กอล์ฟไป ได้ให้กอล์ฟไป.. (ความจริงก็อายอยู่นะ ไม่ใช่ไม่อาย แบบว่าเราก็อยู่ในวัยผู้ใหญ่แล้ว อ่านถึงตรงนี้พอเข้าใจนะ แบบว่าไม่ใช่เด็กๆที่ตามกรี๊ดไอด้อลน่ะ >"<) 
 
สุดท้ายนี้..อยากขอบคุณกอล์ฟนะ ที่ให้กำลังใจเราโดยมาตลอด ตั้งแต่วันแรกที่เรารู้ตัวว่าป่วย จนถึงวันนี้ก็ 6 ปีที่แล้ว อาจมีบางช่วงเวลาที่เราต่างคนต่างรู้สึกท้อ แต่เราก็รู้แล้วใช่มั้ยว่า "แล้วมันจะผ่านไป" เช่นทุกครั้งที่ทุกข์ผ่านเข้ามา.. เรายอมรับนะว่า เรื่องบางเรื่องที่มันยากๆ เราก็ผ่านมันไปได้เพราะกำลังใจจากกอล์ฟ มีอีกเรื่องที่เราอยากบอก ทุกครั้งที่เราไปสนามบอล เราไม่ได้สนใจหรอกนะว่าถ้าไปแล้วจะได้เจอกอล์ฟลงเล่นหรือเปล่า เราสนใจแค่ว่าจบเกมเราจะได้เจอเพื่อนคนนี้ของเรามั้ย แค่นั้นเอง เราดูบอลมานาน เรารู้วิถีฟุตบอลดี วันนี้ได้แต่ให้กำลังใจกอล์ฟ และอยากให้กอล์ฟผ่านมันไปได้ทุกเรื่องนะ.. โอเค พูดจบแล้ว ตัดริบบิ้นเลย :p
 
We only have what we give. สิ่งที่เรามีคือกำลังใจที่เรามีให้กันตลอดมา
และเราสัญญานะว่าเราจะเป็นแฟนคลับที่ดีของคุณนักบอลตลอดไป :)
 
 
 
Be patient. Good things take time. #W11
 

Comment

Comment:

Tweet

จขบ. น่ารักจังเลยครับ 
น่ารักทั้งในชีวิตจริง กับวิธีเขียน
ปล. ผมไม่เคยเจอ จขบ.นะครับ
แต่ลองนึกดูจากที่ จขบ. เขียนเล่าในบล็อก แหะๆ
ปล. ช่อดอกไม้อย่างสวยเลยครับ ^^ Hot! Hot!

#2 By TpfoX-Jay walkerZ on 2015-03-19 00:53

ยินดีด้วยนะคะ ดีใจที่ได้ยินว่าตะวันแข็งแรงสบายดีค่ะ big smile และดีใจด้วยอีกอย่างที่มีกำลังใจสำหรับชีวิตนะคะ ช่อดอกไม้สวยจังค่ะ กินได้ด้วย อิอิ 

#1 By li • FaAS • il on 2015-03-03 19:18

Code Here.